Xin hỏi phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh tốt hiện nay là phương pháp nào?

Đây là câu hỏi mà chuyên mục nhận được từ các bạn đọc ở nhiều nơi trên cả nước. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ trao đổi về vấn đề được nhiều nam giới quan tâm này.

1/ Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu ngắn gọn về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Đây là bệnh lý mà các tĩnh mạch nằm trong mạng lưới tĩnh mạch thừng tinh nằm phía trên tinh hoàn bị biến dạng so với thông thường như: giãn to hơn, dài hơn, xoắn hơn. Có đến 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xuất hiện ở tinh hoàn bên trái.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm tỉ lệ lên đến 40% nguyên nhân nam giới bị vô sinh, là bệnh lý không thể xem thường và đáng lo hơn chính là bệnh hầu như không có biểu hiện nếu không được khám.

Khi máu của các tĩnh mạch trong mạng lưới tĩnh mạch tinh hoàn bị chảy ngược về chỗ thấp dẫn đến hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

2/ Phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đã có nhiều phương pháp điều trị và không phải quá khó khăn trong việc điều trị. Dưới đây là các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh: mổ mở

Đây là phương pháp truyền thống các bác sĩ sẽ trực tiếp mở các tĩnh mạch ra và can thiệp vào để khắc phục tình trạng xoắn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Hiện nay phương pháp này không còn được dùng nhiều vì nó nguy hiểm do phải mổ trực tiếp ở bìu nam giới, có thể chảy máu nhiều cũng như nguy cơ tái phát là cao.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh:mổ nội soi

Mổ phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dùng phương pháp nội soi trong ổ bụng và ngoài phúc mạc, nó được dùng thay thế cho phương pháp phẫu thuật bằng cách mở truyền thống. Dù là mổ nội soi nhưng nội soi giãn tĩnh mạch thừng tinh lại chứa nguy cơ gây ra biến chứng và thêm nữa cũng khá tốn kém về chi phí.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh:vi phẫu thuật

Hiện nay phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh đã dần được chuyển sang phẫu thuật bằng vi phẫu thuật. Phương pháp này dùng kính phóng đại để tìm ra các tĩnh mạch bị giãn và thực hiện cột chúng lại. Do được phóng đại nên các bác sĩ phẫu thuật sẽ dễ dàng nhận ra động mạch, tĩnh mạch, hệ bạch mạch… giúp cho việc phẫu thuật an toàn, tránh nhầm động mạch và mạch bạch huyết. Dùng phương pháp này thì 3 ngày sau khi phẫu thuật là bệnh nhân đã được ra viện, cần theo dõi thêm 2 ngày nếu không có gì bất thường thì có thể yên tâm. Không chỉ vậy phương pháp này được coi là an toàn nhất cũng như tỉ lệ tái phát thấp nhật hiện nay.

Ngoài các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh trên đây thì bác sĩ có thể tiêm vào các tĩnh mạch bị giãn, bơm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn để điều trị. Phương pháp này khá đơn giản, nhanh chóng nhưng tỉ lệ tái phát cao.

Xem thêm:

3/ Lưu ý sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

  • Nghỉ ngơi đầy đủ.

  • Vệ sinh vết mổ sạch sẽ mỗi ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh.
  • Không quan hệ tình dục cho đến khi lành hẳn.
  • Nếu phát hiện bất thường: đau tinh hoàn, chảy máu, sưng bìu, có mùi hôi… thì cần đến bệnh viện để được tái khám ngay lập tức.
  • Tuân thủ điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp được cho các bạn giải đáp phần nào thắc mắc về các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
Website