Bệnh suy thận là căn bệnh tưởng đơn giản nhưng thật ra không hề đơn giản, bệnh suy thận sẽ kéo theo những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể nếu không được điều trị đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhận biết dấu hiệu bệnh suy thận qua những triệu chứng sớm nhất. 

Bệnh suy thận nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị sẽ nhanh hơn, cao hơn, do đó chúng ta cần trang bị cho chính mình những kiến thức nhận biết dấu hiệu của bệnh sớm nhất. Dưới đây chính là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình có đang bị bệnh suy thận hay không.

Top 5 dấu hiệu bệnh suy thận điển hình thường gặp

Tiểu bất thường

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh suy thận liên quan đến việc tiểu tiện của bệnh nhân. Người bệnh sẽ gặp những bất thường khi đi tiểu. Nếu trước đó bạn hầu như không dậy tiểu đêm mà đột nhiên buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm hoặc thức giấc khi đang ngủ để đi tiểu thì đây là dấu hiệu suy thận, thận yếu. Không chỉ đi tiểu nhiều, tiểu đêm mà bệnh nhân suy thận còn gặp phải hiện tượng: nước tiểu có xuất hiện bọt, lượng nước tiểu có thể nhiều hơn hoặc ít hơn trước, nước tiểu thay đổi màu có thể đậm hơn hay nhạt hơn, cảm thấy khó chịu, căng tức khi đi tiểu.

Bị sưng phù

Thận có vấn đề thì việc bài tiết của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, lượng chất lỏng, chất thải tích tụ sẽ khiến chúng ta bị phù. Vị trí dễ nhận thấy nhất là ở: cổ chân, bàn chân, mặt…

Hơi thở có mùi

Nếu bạn cảm thấy hơi thở có mùi như mùi nước tiểu tức là mùi amoniac thì đó là dấu hiệu của thận suy. Nguyên nhân là do các chất thải bị tích tụ lại trong máu dẫn đến thay đổi thức ăn chúng ta ăn vào và làm cho hơi thở có mùi khó chịu. Nếu kèm theo dấu hiệu chán thịt thì càng chuẩn xác hơn nữa.

Cơ thể khó chịu

Khi thận suy cơ thể người bệnh đương nhiên sẽ không còn được mạnh khỏe như bình thường mà gặp phải những dấu hiệu khó chịu.

Mệt mỏi, người bệnh luôn cảm thấy uể oải do cơ thể bị thiếu hụt hồng cầu vận chuyển ô xy dẫn đến cơ thể, các cơ quan vận động và đầu óc bị mệt mỏi nhanh chóng, hay đây chính là hiện tượng bị thiếu máu khi suy thận.

Bạn sẽ hay nôn ói và buồn nôn do tình trạng ure huyết: chất thải tích tụ nhiều trong máu gây ra.

Cảm giác ớn lạnh, người bệnh thận yếu khi nào cũng cảm thấy lạnh hơn so với bình thường ngay cả khi đang ở trong phòng ấm áp.

Hay bị hoa mắt, chóng mặt, không tập trung tinh thần do thiếu lượng máu lên não.

Cũng do chất thải cặn bã tích tụ trong máu mà một số bệnh nhân bị bệnh suy thận có thể bị ngứa.

Chứng thiếu máu khi bị suy thận còn khiến chúng ta không thể thở sâu được mà chỉ thở nông được, phổi bị tích tụ nhiều chất lỏng cũng khiến bạn thở nông.

Xem thêm:

Đau lưng

Một dấu hiệu của bệnh suy thận nữa chính là các cơn đau ở lưng, cạnh sườn không rõ nguyên nhân hay không có tác động ngoại lực nào cũng đau.

Trên đây chính là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh suy thận sớm nhất. Ngay khi phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng trên bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Bệnh càng để lâu sẽ càng nguy hiểm đấy nhé.

2 thoughts on “Nhận biết dấu hiệu bệnh suy thận qua những triệu chứng sau

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
Website